8 loại phụ gia không thể thiếu khi trộn bê tông

8 loại phụ gia không thể thiếu khi trộn bê tông

 
 
`

Để cho ra đời một sản phẩm bê tông chất lượng thì ngoài các yếu tố như phối liệu, kỹ thuật,... thì phụ gia bê tông cũng là một yếu tố rất quan trọng.
Phụ gia bê tông là những hợp chất hay hỗn hợp các chất vô cơ, hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp. Khi trộn bê tông sẽ được cho vào một lượng thích hợp nhằm làm thay đổi tính chất của bê tông theo mục đích sử dụng, có thể là làm điều chỉnh thời gian ninh kết, tăng tính chống thấm,...Sau đây là các loại phụ gia không thể thiếu khi trộn bê tông:

Phụ gia giảm nước

Phụ gia giảm nước là loại phụ gia được sử dụng ở Việt Nam từ những năm 60 cho phép giảm nước trong khi trộn để có cùng tính dễ đổ hoặc tăng tính dễ đổ cùng với hàm lượng nước.
Loại phụ gia này cải thiện tỉ lệ biến dạng của vữa và bê tông tươi dưới tác dụng của đầm bê tông, làm giảm sức căng trên bề mặt hoặc giữa các mặt của chất lỏng. Đồng thời, bôi trơn các hạt xi măng khiến chúng tách rời nhau, tạo điều kiện cho việc làm ướt và thủy hóa.

Phụ gia giảm nước

Phụ gia kéo dài thời gian ninh kết

Giống như tên của nó, phụ gia kéo dài thời gian ninh kết có tác dụng kéo dài thời gian ninh kết của hỗn hợp bê tông. Tác dụng của phụ gia biểu hiện ở các mức độ khác nhau, phụ thuộc vào tính chất của xi măng, liều lượng sử dụng. Cần lưu ý khi sử dụng quá liều lượng sẽ làm chậm đáng kể thời gian ninh kết.
Phụ gia kéo dài thời gian ninh kết thường được sử dụng trong các trường hợp: thi công trong thời tiết nóng, vận chuyển bê tông đường dài, bê tông trộn sẵn, bê tông bơm, bê tông phun,...

Phụ gia kéo dài thơi gian ninh kết

Phụ gia siêu dẻo

Có tác dụng làm giảm lượng nước trong khi trộn hỗn hợp bê tông, nhưng khác với phụ gia giảm nước là nó không làm ảnh hưởng đến thời gian ninh kết của bê tông, vì vậy nó có thể tạo ra các loại bê tông linh động cao. 
Những lưu ý khi sử dụng phụ gia siêu dẻo: kiểm tra chặt chẽ thời gian phụ gia được trộn vào bê tông, chọn loại thích hợp với xi măng và trộn liều lượng theo hướng dẫn, làm ván khuôn chặt khít và mặc dù bê tông có phụ gia siêu dẻo có thể tự san bằng nhưng vẫn phải đầm thật chặt. 
Phụ gia siêu dẻo được sử dụng trong các trường hợp: sản xuất bê tông cường độ cao, đổ bê tông và đầm bê tông ở những vùng có cấu kiện bê tông dày đặc, khó tiếp cận,...

Phụ gia cuốn khí

Phụ gia cuốn khí khi trộn vào bê tông sẽ tạo ra rất nhiều bọt khí nhỏ nhằm nâng cao khả năng chịu đóng băng và tan của bê tông, tăng tính linh động của bê tông khi đổ ở những nơi nhiệt độ thấp.Tác dụng của phụ gia này sẽ bị giảm khi tăng nhiệt độ trong bê tông và hàm lượng xi măng cao.
Phụ gia được sử dụng trong các trường hợp: sản xuất bê tông thường có cốt thép hoặc không cốt thép, bê tông đặc biệt hạn chế sự phân tầng,...

Phụ gia cuốn khí

Phụ gia đông kết nhanh

Ngược lại với phụ gia kéo dài thời gian ninh kết, phụ gia đông kết nhanh có tác dụng rút ngắn thời gian ninh kết của bê tông. Thường được sử dụng trong những trường hợp như: hỗ trợ đổ bê tông trong thời tiết lạnh, cho phép kết thúc việc đổ bê tông và tháo dỡ ván khuôn sớm, ngoài ra còn có thể sử dụng để trám chỗ rò rỉ do áp lực nước
Cần lưu ý tới liều lượng khi sử dụng vì nếu vượt quá mức cho phép sẽ làm bê tông giảm cường độ chịu lực.

Phụ gia đông kết nhanh

Phụ gia kỵ nước

Phụ gia kỵ nước là loại phụ gia cải thiện tính chống thấm nước dưới áp lực của bê tông và chống ẩm bằng cách ngăn sự hấp phụ mao quản trong bê tông. Các chất kỵ nước có trong phụ gia sẽ bịt các lỗ rỗng và các ống dẫn nhỏ hơn vào các hạt rất nhỏ mà chúng chứa. Nhưng các chất kỵ nước chỉ có tác dụng đối với các lỗ rỗng tương đối nhỏ, chúng không thể làm kín được đối với các loại bê tông xấu, có những chỗ không đồng nhất.
Phụ gia kỵ nước được sử dụng trong những trường hợp: sản xuất bê tông cho các công trình thủy lợi, sản xuất vữa chống thấm, vữa trát mặt ngoài, mối nối của khối xây, tuynel,...

Phụ gia trợ bơm

Phụ gia này có tác dụng giúp bê tông trơn hơn, dễ dàng bơm bê tông cho cự ly xa tránh phân tầng bê tông. Khi trộn cùng bê tông, chúng sẽ ép nước ở trong hồ xi măng, làm cho hồ xi măng dẻo hơn và chui vào cốt liệu làm cho bê tông trơn.
Phụ gia trợ bơm chỉ dùng cho bê tông được thiết kế với cấp phối dành cho bê tông bơm, không dùng cho bê tông được thiết kế với cấp phối bình thường.

Phụ gia trợ bơm

Phụ gia trương nở

Có tác dụng làm tăng thể tích của vữa hoặc của bê tông. Phụ gia hoạt động trong lúc thủy hóa xi măng, tự nở hoặc phản ứng với các thành phần khác của bê tông tạo ra sự trương nở. Do đó khi sử dụng phải xem xét kỹ liều lượng cũng như tương thích với các phụ gia khác, nếu không bê tông sẽ bị phá vỡ do áp lực giãn nở trong bê tông. 
Phụ gia trương nở được sử dụng trong những trường hợp: sản xuất vữa bơm cho bu lông neo, chèn chân cột, sản xuất bê tông tự ứng suất.

Phụ gia trương nở